Triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc (27/08/2018)

Sáng 24/8, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc. 

Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; đại diện các Bộ, ngành Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh, đại diện các Sở, ngành, đơn vị, địa phương, các cơ sở y tế công lập và các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn.

 
Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, những năm gần đây mạng lưới kinh doanh dược phát triển mạnh, hệ thống các doanh nghiệp, công ty, nhà thuốc trên toàn quốc với 219 nhà máy sản xuất thuốc đạt GMP(chuẩn về thực hành tốt sản xuất thuốc), 137 công ty xuất nhập khẩu thuốc và hơn 61.000 cơ sở bán lẻ góp phần cung cấp kịp thời, đầy đủ thuốc có chất lượng với giá cả hợp lý cho người dân. Tuy nhiên, hoạt động cung ứng thuốc đang gặp nhiều thách thức như tình trạng mua bán thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, mua bán thuốc không theo đơn, đặc biệt việc mua bán, sử dụng thuốc kháng sinh không có đơn thuốc dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh ở mức độ đáng báo động. 

Nguyên nhân của tình trạng này, theo Bộ Y tế là do thói quen mua bán sử dụng thuốc không cần đơn, không theo đơn còn nhiều; chưa có công cụ hữu hiệu giúp cho người dân biết được thông tin, nguồn gốc, chất lượng thuốc, giá cả và gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động mua bán thuốc trên thị trường.

 
Các đại biểu bấm nút kết nối các nhà thuốc(ảnh Báo điện tử Infonet).

Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) kết nối cơ sở cung ứng thuốc với các điều kiện bắt buộc phải có đối với cơ sở kinh doanh thuốc cụ thể: đối với cơ sở bán lẻ thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT, thực hiện kết nối, bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra; cơ sở bán buôn thuốc, nguyên liệu làm thuốc phải có máy tính kết nối internet và thực hiện quản lý hoạt động phân phối thuốc bằng phần mềm vi tính...
Ở cấp Trung ương đã xây dựng cơ sở dữ liệu dược quốc gia và phần mềm triển khai thí điểm, đã chuẩn hóa được 52.000 trên 60.000 danh mục thuốc y tế; ban hành chuẩn yêu cầu dữ liệu đầu ra phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông cơ sở bán lẻ thuốc phiên bản 1.0. Bộ Y tế cũng đã chọn các địa phương như Phú Thọ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nam Định để triển khai thí điểm. Thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế, các địa phương đã triển khai việc ứng dụng CNTT kết nối nhà thuốc, hiện nay đã có 29 tỉnh đã triển khai thực hiện. Kết quả thực hiện tại 29 tỉnh, đã cấp acount cho 4.178 cơ sở bán lẻ thuốc, có 1.915 cơ sở đã thường xuyên cập nhật số liệu về hoạt động mua, bán thuốc, 22.196 đơn thuốc.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đamphát biểu chỉ đạo tại Hội nghị (ảnh chụp màn hình).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng việc thực hiện kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc là giải pháp quan trọng, cần thiết nhằm triển khai các chỉ đạo về tăng cường hiệu quả quản lý thuốc, giúp các cơ quan nhà nước có thêm công cụ quản lý thuốc trên phạm vi toàn quốc, kiểm soát việc kê đơn, mua bán thuốc theo đơn, giúp người dân thuận tiện tra cứu thông tin về nguồn gốc, chất lượng, hạn sử dụng, giá cả từng loại thuốc, tăng cường công khai minh bạch trong quản lý thuốc. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, tạo đồng thuận và sự ủng hộ của các cơ sở y tế, cơ sở cung ứng thuốc và của nhân dân trong thực hiện giải pháp này; Bộ Y tế tổ chức triển khai trên toàn quốc việc kết nối các cơ sở cung ứng thuốc phấn đấu trong năm 2018 hoàn thành việc kết nối đối với các nhà thuốc và trạm y tế xã; trong năm 2019 hoàn thành đối với các quầy thuốc, tủ thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc còn lại trên phạm vi cả nước.Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định đây là việc làm hết sức có ý nghĩa, đồng thời đề nghị các Bộ, ngành, đơn vị, địa phương vào cuộc đồng bộ, mạnh mẽ, thực hiện đúng lộ trình đã đề ra nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Nguồn daklak.gov.vn

TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Chịu trách nhiệm chính: Ông Phan Xuân Thủy - Giám đốc Trung tâm - Trưởng ban biên tập website

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk, Điện thoại: +84-262-8593838, Fax: +84-262-8593838, Email: ttcntttt@tttt.daklak.gov.vn