Hacker Trung Quốc tấn công Việt Nam và các nước xung quanh Biển Đông (08/09/2017)

Hãng bảo mật Kaspersky phát hiện một nhóm là người Trung Quốc tham gia hoạt động gián điệp mạng với mục tiêu là Việt Nam và nhiều nước quanh biển Đông.

Ảnh minh họa - Ảnh: jpupdates.com

Kaspersky vừa lập biểu đồ năm năm hoạt động của một nhóm gián điệp mạng có tên Naikon. Nhóm này được Kaspersky phát hiện là người Trung Quốc, hoạt động gián điệp mạng nhắm đến các quốc gia xung quanh Biển Đông như Philippines, Malaysia, Cambodia, Indonesia, Việt Nam, Myanmar, Singapore, và Nepal. Naikon, theo hãng bảo mật Nga, nhắm vào các tổ chức chính phủ, quân sự và dân sự.

Nhóm Naikon phân công nhân sự quản lý riêng từ quốc gia kể trên, với nhiệm vụ tận dụng lợi thế văn hóa quốc gia, chẳng hạn như xu hướng sử dụng các tài khoản thư điện tử dành cho công việc. Những máy chủ bị cài gián điệp trong nước sẽ hỗ trợ hoạt động kết nối thời gian thực và lấy cắp dữ liệu trái phép. Nhóm này hoạt động ít nhất đã năm năm và có mã nền hệ thống độc lập và khả năng chặn toàn bộ lưu thông mạng, theo Kaspersky Lab.

Theo Kaspersky, nhóm Naikon tấn công bằng cách gửi email đến nạn nhân có đính kèm tập tin. Tập tin này có vẻ giống như một tài liệu Microsoft Word nhưng thực chất là file thực thi chứa thành phần độc hại.

Kaspersky khuyên người dùng không nên mở email từ người không quen biết, thường xuyên cập nhật phiên bản hệ điều hành, cài đặt phần mềm chống độc hại...

Theo: http://ictnews.vn

TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

Chịu trách nhiệm chính: Ông Võ Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Trung tâm - Trưởng ban biên tập website

Địa chỉ : 08 Lý Thái Tổ - Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk, Điện thoại: +84-262-8593838, Fax: +84-262-8593838, Email: ttcntttt@tttt.daklak.gov.vn